วันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

การถนอมอาหารโดยการเชื่อม


การเชื่อม  


             เป็นการเพิ่มปริมาณน้ำตาลในอาหารให้สูงขึ้น โดยใช้ความร้อนทำให้อาหารสุก และน้ำตาลซึมผ่านเข้าไปในเนื้ออาหาร อาหารจะไม่เหี่ยวย่น และเก็บไว้ได้นาน น้ำตาลเป็นสารถนอมที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์




ผักผลไม่ที่นิยมนำมาเชื่อม

1. ผัก เช่น ฟักทอง เผือก มันเทศ มะเขือเทศ รากบัว ฟัก มันสำปะหลัง

2. ผลไม้ เช่น สาเก มะยม กระเจี๊ยบ มะตูม พุทรา สับปะรด จาวตาล กล้วย และเปลือกของผลไม้บางชนิด เช่น 

เปลือกส้มโอ เปลือกมะนาว เปลือกแตงโม


         

      การถนอมอาหารด้วยการเชื่อม เป็นการนำผลไม้ไปต้มลงในน้ำเชื่อมจนผลไม้มีลักษณะนุ่ม เป็น

ประกาย ซึ่งเป็นการใช้น้ำตาลมาช่วยในการถนอมอาหาร มีลักษณะการใช้น้ำตาลเช่นเดียวกับวิธีการแช่อิ่ม 

การเชื่อมนิยมทำ เมื่อจะเก็บผลไม้บรรจุขวดหรือกระป๋อง น้ำเชื่อมที่ใช้อัตราส่วน ดังนี้     

          -  น้ำเชื่อมใส   น้ำตาล 1 ถ้วย ต่อน้ำ 3 ถ้วย

          -  น้ำเชื่อมปานกลาง  น้ำตาล 1 ถ้วย ต่อน้ำ 2 ถ้วย

          -  น้ำเชื่อมเข้มข้น  น้ำตาล 1 ถ้วย ต่อน้ำ 1 ถ้วย

การบรรจุและการเก็บรักษา

          -  บรรจุในกล่องที่มีฝาปิด

          -  บรรจุในขวดหรือในกระป๋อง

ประโยชน์ของผักและผลไม้

         1. ช่วยให้เก็บรักษาอาหารไว้ได้นาน

         2. ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้แปลกได้            






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น